Thứ Năm, 19 tháng 3, 2015

Dư luận viên: Khởi thủy và hành trạng

FB Quang Phan

Tuyên bố của tướng công an Nguyễn Đức Chung rõ ràng là một cái tát đầy đớn đau với toàn bộ lực lượng được không gian mạng định nghĩa là DLV. Có lẽ bây giờ chính họ cũng không hiểu điều gì đang xẩy ra nữa, bởi với họ: Yêu nước - chống phản động - đó là chân lý và là cuộc sống.

Dư luận viên bản thủy

DLV, nguyên gốc, đây là lực lượng lấy trong các tổ chức hội ví dụ như nông dân, phụ nữ, các đài phát thanh - truyền hình cấp huyện, hệ thống tuyên truyền viên ở xã, phường. Lực lượng này được thành lập với danh nghĩa tuyên truyền chủ trương chính sách của Đảng - Nhà nước, thu lượm ý kiến của người dân. Một số địa phương (VD như Thừa Thiên Huế) coi DLV là một kênh cung cấp thông tin và tiếp xúc dân, bên cạnh báo chí, các cổng thông tin điện tử và các cuộc tiếp xúc trực tiếp.

Lực lượng này được thành lập trên khắp các địa phương của cả nước, người dân không hề biết tới sự tồn tại của họ như một lực lượng chính thức và có lương.

Tuy nhiên sau đó phát sinh một lực lượng DLV chuyên bút chiến trên các trang mạng. Nhóm này được thành lập gồm đủ các thành phần, có những người đến với "nghề" DLV như một sự tình cờ. Họ là sinh viên, học sinh, tóm lại là những người trẻ tuổi, họ sùng kính lãnh tụ Hồ Chí Minh, ĐCS Việt Nam từ trong tiềm thức - và tiềm thức ấy cũng khiến họ căm thù Mỹ, thậm chí căm thù tất cả những giá trị tiến bộ của văn minh nhân loại.

Ý Đảng là Lòng Họ, chấp nhận một cách vô điều kiện và hoàn toàn hãnh diện. Họ không có định nghĩa về dân chủ bởi vì ĐCS đã làm quá tốt điều đó; quyền con người là một khái niệm phản động và là sản phẩm phá hoại thành quả Cách Mạng của "Bố Mỹ" và rằng phương Tây chỉ là cặn bã, trong khi ở Việt Nam Đảng soi đường chỉ lối.

Họ thực tâm cho rằng những việc họ làm là ích lợi cho Đảng, cho đất nước. Và rằng mọi tư liệu mới trái chiều về những nhân vật như ông Hồ Chí Minh, hay các lãnh tụ khác của ĐCS đều là xúc phạm tới lãnh tụ của dân tộc, thậm chí là xúc phạm tới chính họ. Họ là sản phẩm hội tụ một cách đặc sệt các tất cả các kết quả đáng mong ước nhất của nền giáo dục hiện hành.

Cuộc thánh chiến không khác gì IS

Cuộc chiến tranh giữa Dân Chủ và Dư luận Viên bắt đầu. Thoạt đầu nhóm DLV chỉ chống lại những kẻ vẽ những bức hình ông Hồ Chí Minh lông lá đầy người, hoặc đang xxx, cũng như những bức hình biếm họa về ĐCS; hoặc chống lại nhưng lời thóa mạ, mang tính cực đoan nhằm vào ĐCS, vào Quân đội. Càng về sau càng phát triển, họ chống lại bất cứ nhóm nào bàn luận hay chính thức đòi hỏi nhà cầm quyền phải thực thi các quyền dân chủ cơ bản.

Bút chiến trên không gian mạng bắt đầu.

Nếu trước đây, chỉ là những đoạn còm, rép với những người cực đoan quá khích, thì khi bắt đầu tấn công vào nhóm trí thức, những người được gọi là DLV bị ngợp, lý luận không có gì đại khái như Ngũ mao đảng vậy. Người ta cũng không cần gì nhiều hơn, lặp đi lặp lại gần đấy thứ là được. Dù chỉ là con Robot chửi - auto chửi, nhưng chừng ấy thôi cũng khiến rất nhiều người phiền hà, thậm chí ngán ngại.

Về sau lực lượng này được bổ xung thêm vài tay viết, tương đối có lý luận (Không rõ đây là quân tình nguyện hay quân điều phối) mà nhà văn Đông La là một ví dụ. Những người còn lại chí có nhiệm vụ share bài, còm và phản còm. Khắp các trang mạng, hai bên lời qua tiếng lại, rồi tiến hành công kích cá nhân, lôi đời tư của nhau ra để thóa mạ, Đoan Trang, Mẹ Nấm, Bùi Hằng... từng là những nạn nhân của thói tấn công khốc liệt này.

Bước phát triển tiếp theo là biểu tình và phản biểu tình. Khi cuộc đại chiến DLV và phía Đối lập bùng phát với mức độ dữ dội hơn, thì ma đưa đường quỷ dẫn lối, nào ai biết bàn tay nào điểu khiển phía sau họ? DLV chiến đấu không khác gì IS, họ chỉ có một ước muốn cháy bỏng là bắt và cầm tù tất cả những ai nói khác và yêu một tình yêu khác với họ.

Họ chửi những người đứng ngoài quan sát là lũ lợn trung lập.

Nhưng phần đa đó là những cô bé cậu bé, lạc quan một cách kinh hoàng với cuộc đời, cực đoan và hung hãn như tuổi vị thành niên. Tôi cho rằng những dư luận viên như vậy thực chất là giải tỏa năng lượng, hay giải phóng ẩn ức tình dục của mình (Phân tâm học). Một trong những biểu hiện rất đặc trưng của lứa tuổi này - luôn chứng tỏ mình và không cần nhiều lý luận, bất chấp đúng sai. Với họ chỉ có một chân lý!

Nhưng rồi khi chiến tranh mạng bùng phát dữ dội, chính những thủ lĩnh của nhóm DLV này bắt đầu có những điều khó nói, có những nỗi khổ riêng, không ai biết. Họ vẫn thế, lỳ lợm, hung hãn và vạch các chiến thuật để tấn công các đối thủ trên mạng, nhưng trong chính thâm tâm của họ bắt đầu đổ vỡ, rạn nứt có một nỗi niềm hoang hoải không dễ nhận ra.