Chủ Nhật, 15 tháng 5, 2016

Nhiều người 'bị ngăn chặn' đi biểu tình

BBC - Nhiều người nói họ bị "tạm giữ" và "ngăn cản" ngay tại nhà, không thể tham gia xuống đường biểu tình trong tuần thứ ba liên tiếp vì sự kiện cá chết ở miền Trung Việt Nam.

Tại Tp HCM, Huỳnh Thành Phát, một người trẻ từng tham gia xuống đường về vụ cá chết nói anh "bị canh trước cửa nhà".

Ông Trần Bang cho BBC biết ông bị "săn, bị chặn, đang chơi trốn tìm với rất đông an ninh". Ngày 14/5, gia đình ông bất ngờ bị kiểm tra nơi cư trú.

Cũng trong đêm 14/5, luật sư Lê Công Định và một số nhà hoạt động cũng nói họ bị kiểm tra nơi cư trú vào đêm khuya.

Ông Định viết trên trang cá nhân: "Đúng 11 giờ khuya hai anh công an phường đến bấm chuông cửa, đề nghị kiểm tra hành chính.

"Tôi mở cửa bước ra, nhưng không mời hai anh công an vào nhà, nói thẳng rằng tôi không chấp nhận và chấp hành việc kiểm tra hành chính như vậy. Hai anh hỏi lý do nào tôi từ chối, vì họ làm theo luật định. Tôi đáp rằng tôi có quyền từ chối việc kiểm tra nơi tôi ở," ông Định viết.

'Tước đoạt quyền đi lại'

Tại Hà Nội, nghệ sĩ Nguyễn Kim Chi nói bà bị "tước đoạt quyền đi lại". Trên trang cá nhân, bà miêu tả "Thêm mấy người nũa từ đầu ngách tiến vào, mặt mũi lạnh lùng dễ ghét. Họ xúm lại ấn tôi vào cổng. Sức tôi yếu. Làm sao chống đỡ được sự cản ngăn của hàng chục người.Vậy là họ đã tước quyền đi lại của tôi."

Tiến sĩ Nguyễn Quang A cho biết ít nhất năm “bạn trẻ” đã ngăn không cho ông rời nhà để tới thuyết trình tại một buổi về “tài năng trẻ của đất Việt”.

Video đưa đưa lên Facebook cá nhân của nhà hoạt động xã hội này cho thấy một số người mặc thường phục nói “bác đừng đi đâu cả, cứ ở nhà đi cho nó khỏe….bác thông cảm cho chúng cháu.”

Ông Quang A nói “Các cậu cản trở mình đi là các cậu vi phạm nhân quyền, vi phạm luật, các cậu giở một cái trò không thể chấp nhận được”.

Nhà hoạt động Nguyễn Thúy Hạnh, Nguyễn Xuân Diện, Nguyễn Quang A tại Hà Nội cũng đều nói họ bị "ngăn cản".

Bà Nguyễn Thúy Hạnh đăng ảnh tọa kháng tại nhà với một số người khác. Trong ảnh, bà Hạnh và những phụ nữ khác cầm biểu ngữ: "Yêu cầu chính phủ minh bạch thông tin nguyên nhân cá chết", "Ai đầu độc biểu miền Trung?"

Bà Hạnh cũng là ứng viên tự do tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội tại Hà Nội.